Dấu hiệu thai ngoài tử cung là gì? Thử que có lên 2 vạch không?

Thai ngoài tử cung là mức độ sản khoa rất nguy hiểm, đe dọa nguy cơ sinh sản cũng như sinh mạng của phụ nữ có bầu. Nhận biết biểu hiện thai ngoài tử cung để sớm thăm khám và điều trị là công nghệ hiệu quả giữ an toàn sức khỏe của sản phụ.

https://hungthinhclinic.com/mang-thai-ngoai-tu-cung-la-gi-co-9-dau-hieu-de-nhan-biet-nhat.html

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là mức độ thai không làm tổ trong buồng tử cung mà lại nằm ở bên ngoài. Các vị trí thai ngoài tử cung có nguy cơ tiến hành tổ bao gồm:

 • Thai nằm ở vòi tử cung. Đây là trường hợp thai ngoài tử cung thường gặp nhất (chiếm 95%)
 • Thai nằm ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng, vòi tử cung.

Thai ngoài tử cung không được buồng tử cung giữ an toàn. Túi thai vỡ sẽ khiến cho chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, gây nguy hiểm mạng sống sản phụ.

nhân tố mang bầu ngoài tử cung là do viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu hoặc do dị tật ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng. Chị em phụ nữ gặp phải u nang buồng trứng, đã nạo phá thai, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có nguy cơ có bầu ngoài tử cung cao hơn đối tượng thông thường.

2. Dấu hiệu thai ngoài tử cung là gì?

thành phần có bầu ngoài tử cung cũng có một số biểu hiện như những phụ nữ mang thai thông thường như: trễ kinh, đau đớn bụng, buồn nôn, ngực căng tức... Tuy vậy, trong một vài biểu hiện lại có một vài cảnh báo bất thường mà bạn cần phải lưu ý.

đau đớn bụng là báo hiệu mang bầu ngoài tử cung

triệu chứng thai ngoài tử cung bao gồm:

 • chậm kinh: trễ kinh là biểu hiện bất kỳ nữ giới nào mang bầu cũng có. Nhưng, rất nhiều phụ nữ có bầu ngoài tử cung thường hay có rối loạn kinh nguyệt, có tháng bị kịp thời, có tháng mắc phải chậm cần phải cực kỳ khó khăn nhận biết triệu chứng này.
 • âm đạo chảy máu bất thường: Nếu cảm thấy một chút máu hồng dính ở quần lót mà không phải khoảng thời gian bị kinh nguyệt thì có khả năng bạn đã từng có thai. Tuy nhiên, ở người có bầu ngoài tử cung, hiện tượng có máu này lại nếu để lâu, máu có màu đỏ thẫm. Chỉ có một số ít tình huống mang thai ngoài tử cung không có triệu chứng chảy máu không bình thường.

nhiều nữ giới lầm tưởng hiện tượng chảy máu này chủ yếu là kinh nguyệt, nhất là khi chảy máu trùng đối với thời gian có kinh. Cần thiết phải phân biệt kỹ về màu sắc của máu, lượng máu chảy, độ loãng và độ đông đặc của máu có không giống so với những lần kinh nguyệt trước không.

 • đau bụng: Khi có bầu ngoài tử cung bạn sẽ thấy đau bụng tại vị trí thai tiến hành tổ, đau bụng dưới. Nhiều người còn mắc phải đau đớn bụng mót rặn không khác như táo bón. Mức độ đau bụng kéo dài, đau âm ỉ không dễ chịu, đôi lúc có thể đau đớn dữ dội kèm ra máu âm đạo. Mức độ đau đớn bụng sẽ tăng dần theo thời gian do thai ngoài tử cung tiến triển.

trường hợp túi thai vỡ bạn sẽ chẩn đoán đau bụng dữ dội, cơn đau đớn quặn kéo dài đều đặn, đau tức vai, ra mồ hôi, chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, có khi còn là ngất xỉu. Vì vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu có bầu ngoài tử cung bạn mong muốn ngay phòng khám để các bác sĩ thăm khám và tiến hành trị. Nhiều ngày, thai tiến triển to dần, túi thai vỡ sẽ làm cho màu tràn ổ bụng, có thể gây ra vô sinh, nguy hiểm sinh mạng sản phụ.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

3. Mang thai ngoài tử cung thử que được không?

Que thử thai vận động dựa trên nồng độ hormone HCG có trong nước tiểu, không tùy thuộc vào vị trí túi thai tiến hành tổ. Chỉ cần thiết phải có bầu là nước giải của các chị em từng có chứa hormone này. Vì vậy, có bầu ngoài tử cung thử que vẫn lên 2 vạch.

song, nồng độ hormone HCG ở phụ nữ có bầu ngoài tử cung sẽ có biểu hiện giảm dần. Bởi vì thế đối với tình huống mang bầu ngoài tử cung, khi thử thai sẽ thấy vạch thứ 2 lên mờ.

Ngay khi biết chính mình có thai, phụ nữ cần đi siêu âm để thăm khám xem thai đã từng vào tử cung thường hay chưa. Tình huống tuần thai chưa đủ để thai vào tử cung, các chuyên gia sẽ hẹn bạn đến khám bệnh sau 1 - 2 tuần nữa. Nếu nghi ngờ thai đã từng làm tổ ngoài tử cung các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm đầu dò qua đường bộ phận sinh dục nữ để xác định vị trí túi thai. Đồng thời, bạn cũng có nguy cơ chẩn đoán mức độ thai qua nội soi ổ bụng và đo nồng độ HCG trong máu.

4. Nguy cơ mang thai ngoài tử cung và phương pháp đề phòng

Các con đường nguy cơ cho thai ngoài tử cung bao gồm:

 • Tiền căn thai ngoài tử cung
 • Tiền căn thủ thuật ống dẫn trứng, thủ thuật vùng bụng chậu trước kia
 • Viêm vùng chậu
 • những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STI)

Các nhân tố khác có nguy cơ thực hiện tăng hiểm họa mang thai ngoài tử cung của phụ nữ:

 • Hút kháng sinh lá
 • Tuổi trên 35 tuổi
 • vô sinh
 • Các công nghệ hỗ trợ sinh sản

cách chữa thai ngoài tử cung:

Thai ngoài tử cung không thể di chuyển hoặc được di chuyển tới tử cung, có các công nghệ cơ bản để điều trị:

 • thuốc
 • phẫu thuật
 • Theo dõi sự thoái triển tự nhiên của thai ngoài tử cung.

Không phải mọi trường hợp có thai ngoài tử cung đều phải phẫu thuật. Nếu được có cảm giác sớm, khối thai chưa vỡ, kích cỡ nhỏ bác sĩ sẽ chỉ dẫn tiêm thuốc giúp cho khối thai tự tiêu. Nếu thai có kích cỡ nghiêm trọng (thường là trên 3cm) sẽ được phẫu thuật nội soi hoặc thủ thuật mở. Việc chọn lựa công nghệ chữa trị Dựa vào đã từng tình huống cụ thể. Bà bầu cần thiết phải đi khám để được kiểm tra dưới sự theo dõi của bác sĩ.

Để hạn chế gặp phải thai ngoài tử cung, bạn nên khám sàng lọc trước khi mang bầu. Điều đó giúp cho bạn nắm được tình trạng sức khỏe của mình, sớm trị và ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh lý nếu có, bổ sung các dưỡng chất cần thiết phải thiết, tạo cơ hội hiệu quả cho đứa con tiến triển ngay từ khi sắp có bầu, giúp xác định một vài nhân tố mối nguy hại liên quan tới di truyền, nhất là trường hợp bố mẹ đang bị các bệnh lý sản phụ khoa, chứng bệnh mạn tính, đã từng có thai hoặc sinh ra con mắc dị tật bẩm sinh.

phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec đang triển khai Chương trình trả lời và chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai, giúp người mẹ chuẩn bị sức khỏe hữu hiệu trước khi mang bầu. Với chương trình này, bạn sẽ được:

 • thăm khám sức khỏe tổng quát, đặc biệt là kiểm tra phụ khoa, giúp nhận xét nguy cơ thụ thai cũng như sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình có thai.
 • Tiêm phòng trước khi mang thai, giúp phòng tránh rất nhiều bệnh nguy hiểm nhất là Rubella.
 • giải đáp di truyền giúp cho xác định các con đường nguy cơ, giúp cho khách hàng và gia đình đưa ra quyết định và phòng tránh sự xuất hiện hoặc tái thấy trong gia đình.
 • Sàng lọc phát hiện đối tượng lành mang gen chứng bệnh, nhất là chứng bệnh mất máu tán huyết.

Nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm, câu trả lời sức khỏe trước khi có thai thì hãy đặt lịch thăm khám trực tiếp tại website để được phục vụ.

Copyright © All rights reserved | This template is made with by Phòng khám Hưng Thịnh