Hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách

Cho con bú – việc làm tưởng như đơn giản, bản năng nhưng mà không hẳn vậy, muốn cho con bú đúng liệu pháp bạn vẫn cần thiết phải học. Cho con bú đúng biện pháp thì sữa mẹ sẽ về rất nhiều và bạn không thấy mệt mỏi, em bé có nguy cơ bú thoải mái không bị gò bó. Vậy cho con bú như nào là đúng cách? Bạn hãy khảo sát bài viết dưới đây để thực hiện rõ nhé!

https://hungthinhclinic.com/huong-dan-me-bau-cho-con-bu-dung-cach-de-sua-ve-nhieu.html

1. Biểu hiện trẻ đòi ăn

Em bé có bản năng tự nhiên cho phép tìm thấy vú mẹ từ khi sinh. Một vài hành vi bản năng này được nhìn xuất hiện sớm đặc biệt là 1-2 giờ và tiếp tục ít nhất 3 tháng sau sinh. Hàng đầu những hành vi bản năng này giúp cho mẹ có nguy cơ cảm thấy dấu hiệu bé muốn ăn kịp thời nhất như:

 • Xoay đầu từ mặt sang bên để tìm vú,
 • Nút lưỡi.
 • miệng chuyển động như đang bú mẹ.
 • Rúc, tìm ngực mẹ
 • quằn thành phần,
 • Cho tay vào đường miệng,…

Khóc là một biểu hiện đòi ăn trễ của việc bé cảm nhận đói, vì thế thay vì đợi tới khi bé khóc quấy vì đói, mẹ nên nhận ra tín hiệu bé đòi ăn, cho bé ăn sớm hơn để trẻ không gặp phải đói mẹ nhé.

2. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần mỗi ngày?

Tùy theo cân không nhỏ và nhu cầu chất của mỗi trẻ mà số lần bú và lượng sữa mỗi lần tương đối nhiều ít khác nhau. Nhưng mà, theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh cần thiết phải bú trong vòng 8-12 cữ sữa trong 1 ngày. Mỗi lần bú kỹ thuật nhau 2 tiếng nếu bú mẹ và 3 tiếng nếu sử dụng sữa công thức.

Thời gian trung bình mỗi cữ bú của bé nên lâu dần từ 20-30 phút, ít nhất 10 phút cho mỗi bên ngực vì tầm khoảng 10 phút đầu trẻ chỉ bú được số lượng nước là hàng đầu, trong khi lượng sữa mẹ đào thải ra Rồi mới thực sự mang quá nhiều dưỡng chất tốt cho sự tiến triển của trẻ . Khi nặng hơn một chút, thời gian bú của bé cũng sẽ ngắn hơn. Bé chỉ cần thiết phải khoảng tầm 5-10 phút cho mỗi cữ bú là có nguy cơ bú đủ số lượng sữa cần thiết.

Tùy theo nhu cầu của trẻ mà cân nói việc cho trẻ bú đêm hay không. Bởi nếu cho bú lúc nữa đêm có thể ngăn cản giấc ngủ đêm của trẻ từ 10h đêm – 3h sáng và có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ.

3. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Khi mới chào đời, dạ dày của trẻ sơ sinh cực kỳ nhỏ, kích cỡ chỉ bằng một quả anh đào, lúc này bé chỉ cần thiết phải khoảng 7ml sữa cho mỗi cữ bú. Kích cỡ dạ dày của bé sẽ tăng dần theo đã từng ngày, đến ngày thứ 3 sau sinh, dạ dày của bé đã có kích thước tương đương một quả óc chó và có khả năng chứa được tầm 22-27ml cho mỗi cữ bú. Phải tới cuối tuần ban đầu, dạ dày của bé sẽ nặng tương đương bằng quả đào, có nguy cơ chứa được tầm khoảng 45-60ml sữa.

Sau hai tuần đầu, trẻ có nguy cơ bú trung bình từ 60ml – 100ml/ cữ. Khi từng được 3 tháng lượng sữa của bé mỗi lần bú có khả năng tăng từ 600 -900 ml tương đương đối với tầm khoảng 90-150 ml sữa/ lần bú. Và duy trì tiếp tục số lượng này cho đến những tháng kế tiếp.

Mẹ có thể nghiên cứu bảng sau để biết cữ bú trong ngày của trẻ sơ sinh:

Hướng dẫn bà mẹ cho con bú đúng cách để sữa về nhiều

4. Cho con bú ra sao cho đúng?

Mới đầu bạn sẽ gặp khó khăn khi cho bé bú, bạn nên có thời điểm tầm 2 tuần đến 1 tháng để có được một tư thay thế cho bé bú ổn định và phù hợp. Điều này giúp giữ gìn nguồn sữa được cung cấp tốt cho bé. Nếu bạn thấy đau khi cho con bú, vết đau núm vú thường hay vết nứt ở vú thường có nghĩa là em bé của bạn chưa đầy bú đúng liệu pháp.

Bạn hãy mặc quần áo dễ chịu, thoải mái nhất khi cho con bú. Tìm một vị trí hợp lý đối với bạn và con. Ở vị trí đó bạn và con thấy thoải mái, không bị căng cơ thường hay gò bó không dễ chịu. Khi con bạn tìm thấy đúng vị trí, bé sẽ đào cằm vào vú, mở miệng, gắn vào vú và bắt đầu bú. Hãy để em bé chủ động càng khá nhiều càng tốt. Đặt em bé sao cho toàn thân bé thực hiện thành một đường thẳng từ ngực của bạn. Em bé cần thiết phải có đầu được tự do, không gò bó để có thể thoải mái bú mẹ.

Dù cho đang ở vị trí nào, bạn hãy cố gắng giữ em bé ở một bên tay và tay còn lại để nâng và duy trì vú. Đặt ngón tay cái của bạn lên phần trên, phía sau khu vực quầng vú và lòng bàn tay phía dưới vú biện pháp xa quầng vú. Tay bạn cần nhẹ nhàng nâng đỡ vú và tạo ra một hình chữ “C” cận kề vú. Cố gắng không mất cân bằng hình kiểu vú theo bất cứ cách nào.

5. Dấu hiệu bạn cho con bú đúng phương pháp

Trẻ ngậm bắt vú đúng: khoang miệng trẻ ngậm bắt vú thì môi dưới hướng ra ngoài, núm vú phải hoàn toàn trong khoang miệng (hai hàm của bé cặp vào phần phía trên vú chứ không phải chỉ ở núm vú), lưỡi chụm quanh đầu vú, má chụm tròn, quầng vú còn lại ở phía trên quá nhiều hơn phía dưới.

Trẻ ngậm bắt vú đúng

Tư thế cho bú đúng: đầu và thân trẻ ở trên cùng một đường thẳng, mặt trẻ đối diện với vú và môi trẻ đối diện với núm vú, thân trẻ sát thành phần mẹ, hầu hết người trẻ được nâng đỡ.

Trẻ bú có tốt nhất khi: trẻ nuốt muộn, sâu, thỉnh thoảng dừng lại Sau đó bú tiếp, có nguy cơ nhìn hoặc nghe xuất hiện tiếng trẻ nuốt. Bú hết sữa ở một bên vú Sau đó mới chuyển tới bên kia và ngược lại ở lần bú sau. Mẹ hạn chế rứt ti ra khi trẻ vẫn muốn bú. Cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không cho trẻ ăn thường hay dùng bất kỳ đồ ăn thay nào, nhắc cả nước lọc để trẻ phát triển tối ưu.

Hãy dành thời gian để thử các vị trí, tư thay khác nhau xem tư như thế nào bạn và bé xuất hiện thoải mái nhất. Bạn có khả năng tham khảo một vài tư thay thế sau đây nhé!

Tư thay bú hình cánh nôi

Tư thay bú bế con tại vùng nách mẹ

Tư thay bú nằm nghiêng

6. Biểu hiện bé từng bú đủ

đối với một vài bà mẹ trẻ khi sinh con lần đầu thì chuyện nhận ra bé đã bú đủ no thường chưa là một chuyện không hề dễ dàng.? Tuy nhiên, mẹ chỉ cần thiết phải chịu khó quan sát một vài biểu hiện sau đây sẽ biết ngay con có bú đủ thường hay không.

 • Sau mỗi lần bú, bầu ngực của bạn trở thành mềm hơn
 • Trẻ đại tiện đối với phân có màu vàng, mềm
 • đi đái hàng ngày, nước tiểu không có màu hoặc màu vàng nhạt, không có mùi hôi. Điều đó cho rằng bé đã nhận đủ sữa
 • Con bạn sẽ thể hiện sự vui vẻ, thoải mái và thỏa mãn sau mỗi lần bú
 • Cân rất lớn của bé sẽ tăng lên một phương pháp liên tiếp sau tầm 2 tuần đầu tiên

Lưu ý: Bạn đừng quá lo nếu thời gian bú của con ngắn hơn thông thường.Tùy thuộc vào bầu ngực của mỗi mẹ sẽ trở nên khối số lượng sữa khác nhau, bé có khả năng nhận được tất cả các dưỡng chất dinh dưỡng chỉ trong vòng vài phút khi bú. Miễn sao mẹ đảm bảo việc cho con bú đúng công nghệ cũng như không bỏ qua cữ bú nào.

7. Một số khuyên về việc cho trẻ bú

 • Mẹ có biết, trong vài giờ đầu sau sinh, mẹ sẽ có một lượng sữa non, và số lượng sữa này của mẹ rất quý giá, có thể giúp cho trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Bởi vì thế, mẹ cần cố gắng tận dụng nguồn sữa này cho con bú nhé.
 • Nếu bé không tuân thủ cữ bú tiêu chuẩn theo lưu ý, thì mẹ có khả năng Dựa vào nhu cầu của bé để cho bú. Mẹ đừng ép bé bú liên tiếp sẽ thực hiện nảy sinh tâm lý sợ hãi làm cho bé bỏ bú.
 • Khi bú mẹ, trong khoảng tầm hai tuần đầu, bé có nguy cơ mắc phải sút cân sinh nguyên do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Trung bình trẻ có nguy cơ suy nhược từ 140-200g và sau tầm khoảng 10 – 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường. Nên mẹ đừng quá lo lắng khi con mắc phải sút cân trong khoảng thời gian này nhé.
 • Trong một vài ngày đầu sau sinh, nếu quan sát mẹ có nguy cơ xuất hiện tã trẻ chỉ hơi ẩm. Nhưng Tiếp đó chỉ ít hôm, tã của trẻ sẽ ướt khá nhiều hơn khi đã từng bú được quá nhiều. Lúc này, mỗi ngày mẹ có nguy cơ phải thế 8 -10 chiếc tã để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không gặp phải hăm.
 • khuyến khích gia tăng chất lượng sữa cho con Mặt khác giúp cho mẹ khỏe mạnh, mau hồi phục bằng cách: đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho mẹ. Bữa ăn cần phải có đầy đủ các nhóm thực phẩm: tinh bột, protein, dưỡng chất béo, vitamin và khoáng chất; uống đủ nước mỗi ngày. Đặc biệt giai đoạn đầu sau sịnh là khoảng thời gian con vẫn phát triển mạnh mẽ về não bộ, thị giác nên mẹ nên lưu ý bổ sung đầy đủ DHA, EPA, sắt, I-ốt… cho con bằng cách bổ sung thuốc kháng sinh bổ liên tục mỗi ngày

Cho con bú là một trải nghiệm tuyệt vời mà bất cứ chị em phụ nữ nào sau khi sinh cũng đều trải qua nhưng không phải nam giới nào cũng biết phương pháp làm thế nào cho đúng. Hi vọng qua bài viết hướng dẫn cho con bú đúng kỹ thuật của Procare sẽ giúp mẹ có thêm thông tin chăm sóc thiên thần nhỏ của mình. Chúc mẹ và con mạnh khỏe!​

Copyright © All rights reserved | This template is made with by Phòng khám Hưng Thịnh