Yến mạch: Công dụng, liều lượng và một số cảnh báo

Yến mạch là món ăn có chứa hàm số lượng hoạt chất xơ cao trong số đó có hoạt chất xơ hoà tan. Bởi vậy, nó có khả năng giúp cho hạn chế cholesterol và lượng đường trong máu. Tuy vậy, với một vài chức năng này không nghĩa là yến mạch tốt cho cả nam và nữ. Dưới đây sẽ trình bày cụ thể về chức năng của yến mạch cũng như những cảnh báo thường hay tác dụng phụ có nguy cơ gặp khi áp dụng sản phẩm này.

https://hungthinhclinic.com/an-yen-mach-co-tac-dung-gi-tot-khong-cong-dung.html

1. Yến mạch

Yến mạch là đồ ăn có nguồn gốc từ thực vật. Yến mạch gồm có hạt yến mạch (thường được sử dụng làm thực phẩm), lá và thân (rơm yến mạch) và cám (lớp vỏ ngoài của hạt yến mạch). Lá, thân và cám yến mạch thường hay được dùng tiến hành thuốc.

Cám yến mạch và yến mạch nguyên dinh dưỡng được dùng cho những trường hợp có huyết áp cao, cholesterol cao, người bệnh đái tháo đường, thường các người mắc bệnh có về đề tiêu hoá chẳng hạn như: hội chứng ruột kích thích, bệnh chi nang ruột non, căn bệnh viêm ruột, tiêu chảy và táo bón. Ngoài ra, chúng còn được lấy để phòng ngừa các bệnh như: bệnh tim, sỏi mật, ung thư kết tràng (ung thư đại tràng) và ung thư dạ dày.

Yến mạch được áp dụng thường thấy nhất giúp cho giảm cholesterol và suy yếu mối nguy hại mắc chứng bệnh tim. Cơ chế hoạt động của nó có thể được hiểu như sau: Yến mạch có khả năng giúp suy nhược cholesterol và lượng đường trong máu Mặt khác thao túng được cảm giác thèm ăn bằng cách gây ra cảm giác no cho người mắc bệnh. Cám yến mạch sẽ ảnh hưởng và phòng chống sự hấp thụ từ ruột các dinh dưỡng có khả năng gây ra bệnh tim, cholesterol cao và căn bệnh đái tháo đường. Không chỉ có thế, yến mạch còn có tác dụng giảm thiểu sưng trên da khi bôi yến mạch lên vùng da đó.

Yến mạch giúp cho làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tim

2. Công dụng của yến mạch

2.1. Yến mạch có tốt nhất với căn bệnh tim và suy nhược cholesterol

 • chứng bệnh tim: Các nghiên cứu từng chỉ ra rằng thực phẩm giàu dưỡng chất xơ có thể dùng như một phần của chế độ ăn ít béo và cholesterol để giúp cho chống lại bệnh tim. Trên thực tế, cám yến mạch chứa hàm lượng chất xơ cực kỳ cao. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có nguy cơ đem lại 750mg dinh dưỡng xơ hoà tan. Một vài thực phẩm chứa yến mạch nguyên hạt có thể được dán nhãn với xác nhận về sức khỏe giúp cho không nên nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch khi được đưa vào chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol.
 • suy yếu Cholesterol: Ẳn yến mạch, cám yến mạch và các dinh dưỡng xơ hoà tan khác có khả năng hạn chế ở mức độ vừa phải số lượng cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL) khi tiêu thụ như một phần chế độ ăn ít dưỡng chất béo bão hoà. Đối với mỗi gam hoạt chất xơ hòa tan (beta glucan) ăn vào thì tổng số lượng cholesterol suy nhược đi trong vòng 1.42mg/dL và LDL suy yếu khoảng 1.23mg/dL. Khi ăn 3-10 gam chất xơ hoà tan có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần tầm 4-14mg/dL. Tuy nhiên, lượng chất xơ hoà tan tăng cường và tăng hơn 10 gam mỗi ngày dường như không thực hiện tăng tốt nhất của nó.

Ẳn ba bát yến mạch (tương đương đối với 28 gam yến mạch trong khẩu phần ăn) mỗi ngày có nguy cơ hạn chế số lượng cholesterol toàn phần khoảng 5mg/dL. Các sản phẩm yến mạch ăn liền như bánh xốp yến mạch, bột yến mạch cám yến mạch... Có thể không giống nhau về chức năng không nên cholesterol, bởi nó phụ thuộc vào tổn hàm lượng dinh dưỡng xơ của từng sản phẩm. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có thể đem tới tốt nhất cao hơn so với các loại thực phẩm chứa cám yến mạch và các dưỡng chất xơ hòa tan beta glucan trong việc làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Cơ quan quản lý món ăn và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo rằng cần thiết phải uống khoảng 3 gam dinh dưỡng xơ hoà tan liên tục để suy nhược hàm số lượng cholesterol máu. Tuy nhiên, khuyến nghị này không thích hợp với các kết quả khảo sát. Theo các khảo sát lâm sàng có kiềm chế, thì cần thiết phải ít nhất 3.6 gam dưỡng chất xơ hoà tan liên tục mới có ý nghĩa để suy giảm cholesterol máu.

2.2. Yến mạch có thể có hiệu quả đối với bệnh đái tháo đường và ung thư dạ dày

 • bệnh đái tháo đường: Ẳn yến mạch và cám yến mạch trong 6 tuần có khả năng sẽ suy yếu lượng đường trong máu trước bữa ăn, lượng đường trong máy một ngày và nồng độ insulin ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Ẳn 50-100 gam yến mạch thế vì uống carbohydrate không giống không nên lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người. Trong thời gian dài mà ăn 100gr yến mạch thay cho các kiểu carbohydrate khác sẽ có tác dụng tốt nhất lâu dài cho đường huyết. Hơn nữa, một vài bằng chứng cho thấy tiêu thụ 50 gam cám yến mạch mỗi ngày (có chứa khoảng 25 gam dưỡng chất xơ hoà tan) có nguy cơ mang đến hiệu quả cao hơn chế độ ăn dưỡng chất xơ vừa phải theo tiêu chuẩn (khoảng 24 gam) do hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị.
 • Ung thư dạ dày: một vài thành phần ăn yến mạch và cám yến mạch dường như có thể ung thư dạ dày thấp hơn so đối với một số người không ăn.

Yến mạch là gì?

2.3. Yến mạch có thể không có hiệu quả đối với chứng bệnh ung thư kết tràng, huyết áp cao

 • Ung thư kết tràng: những người lấy cám yến mạch và yến mạch nguyên hoạt chất dường như không giảm sút mối nguy hại mắc chứng bệnh ung thư kết tràng. Mặt khác, ăn hoạt chất xơ của cám yến mạch cũng không có mối liên quan đến nguy cơ tái phát u bướu kết tràng.
 • Huyết áp cao: Ẳn yến mạch như bột yến mạch hoặc ngũ cốc yến mạch không làm giảm huyết áp ở một số đàn ông có cao huyết áp.
Yến mạch không không nên huyết áp ở một vài đàn ông có cao huyết áp

2.4. Chưa có bằng chứng đặc trưng cho tác dụng của yến mạch với một số tình trạng không giống

 • tác dụng trí não: khảo sát ban đầu cho biết áp dụng chiết xuất yến mạch xanh (Neuravena) có nguy cơ tăng lên tốc độ tiến hành tác dụng trí não ở đối tượng to lên khỏe mạnh.
 • Da khô: dùng kem dưỡng da có chứa chiết xuất từ yến mạch dường như tăng lên làn da khô.
 • chống lại hội chứng phân bố lại dưỡng chất béo trong những người bệnh HIV: Ẳn chế độ ăn giàu dinh dưỡng xơ bao gồm: yến mạch, với đủ đối tượng dưỡng chất chất cung cấp năng số lượng và protein có nguy cơ phòng chống sự đọng lại chất béo ở người bệnh HIV. Khi tăng 1 gam dưỡng chất xơ trong toàn bộ chế độ ăn có nguy cơ hạn chế 7% hiểm họa lắng đọng hoạt chất béo
 • Viêm loét đại tràng: nghiên cứu ban đầu chứng tỏ dùng sản phẩm yến mạch có khả năng giảm thiểu các dấu hiệu và phòng tránh quay trở lại viêm loét đại tràng.
 • ngứa ngáy da ở một vài người bệnh thận: những khảo sát đầu tiên chứng tỏ, bôi kem dưỡng da có chứa trường hợp là yến mạch hạn chế ngứa ngáy da ở một số người mắc bệnh thận. Kem dưỡng da dường như có chức năng như thuốc kháng histamin hydroxyzine 10mg.

Đồng thời, yến mạch cũng có chức năng với những mức độ khác. Nhưng, một số chức năng này hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể. Chẳng hạn như: sự lo âu hay bồn chồn, bọng đái yếu, hội chứng ruột kích thích, phòng ngừa chất béo được hấp thụ từ ruột, đại tiện khó, căn bệnh gout, bệnh viêm ruột, điều chỉnh khớp và gân, rối loạn thần kinh thực vật, bệnh ngoài da, ....

3. Một vài tác dụng phụ và cảnh báo

Cám yến mạch thường hay yến mạch nguyên hạt là dường như an toàn cho mọi trường hợp khi lấy dưới kiểu thực phẩm đã từng được chế biến. Bởi yến mạch nguyên chất có khả năng gây ra khí đường ruột và đầy hơi. Để làm giảm các phản ứng phụ hãy bắt đầu lấy đối với liều số lượng thấp và tăng từ từ đến lượng cần đến. Khi cơ thể quen dần với yến mạch thì các phản ứng phụ này có nguy cơ sẽ biến mất.

Dung dịch có chứa chiết xuất yến mạch có khả năng an toàn để uống trên da. Nhưng mà, việc uống các sản phẩm có chứa yến mạch lên da có nguy cơ làm cho một vài đối tượng bị nổi mụn.

một vài cảnh báo khi lấy yến mạch:

 • nữ giới mang thai và bà mẹ nuôi con bú có khả năng áp dụng cám yến mạch hoặc yến mạch nguyên dưỡng chất. Nhưng mà, những đối tượng này cần uống yến mạch ở loại đồ ăn từng được chế biến.
 • Nếu gặp các thắc mắc như không dễ dàng nuốt hay nhai thực phẩm thì cần thiết phải làm giảm ăn yến mạch. Vì lấy yến mạch mà không được nhai kỹ có khả năng gây mối nguy hại tắc nghẽn ruột.
 • biến đổi tiêu hoá nên không nên ăn các sản phẩm yến mạch. Bởi vì các câu hỏi về tiêu hoá có nguy cơ nếu để lâu thời cần phải thiết để đồ ăn được tiêu hoá, như vậy có khả năng sẽ có nguy cơ yến mạch chặn đường ruột.
làm giảm ăn yến mạch nếu bạn bị khó nuốt

4. Liều số lượng dùng

Các nhà khoa học tham khảo và đưa ra liều lượng áp dụng bằng khoang miệng như sau:

đối với trường hợp có cholesterol cao: sử dụng 56-150 gam sản phẩm yến mạch nguyên hoạt chất như: cám yến mạch hoặc bột yến mạch, trong số đó có chứa 3.6-10 gam betaglucan (chất xơ hoà tan) đều đặn như chế độ ăn ít dinh dưỡng béo.

Để suy giảm lượng đường trong máu ở người mắc bệnh đái tháo đường type 2: uống sản phẩm giày hoạt chất xơ như yến mạch nguyên hoạt chất có chứa 25 gam chất xơ hòa tan áp dụng liên tục, 38 gam cám yến mạch hoặc 75 gam bột yến mạch khô có chứa khoảng tầm 3 gam betaglucan.

Copyright © All rights reserved | This template is made with by Phòng khám Hưng Thịnh